Sau đây là những món đặc sản đang được nhiều du khách yêu thích nhất khi du lịch tại vùng đất Tây Nguyên hùng vỹ:
THỊT NAI ĐĂK – LĂK
Thịt nai là một món đặc sản của vùng núi rừng Tây Nguyên. Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk thịt nai đã được đưa vào hầu hết thực đơn của các nhà hàng với nhiều món hấp dẫn như: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và nai khô,… Trong đó, nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô là những món được nhiều du khách yêu thích nhất.
Nếu một lần được thưởng thức những miếng thịt nai nướng ngọt, mềm cùng với vị gừng cay nóng bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn hấp dẫn này.
GỎI LÁ
Nếu du khách có một lần đến phố núi Kon Tum thì đừng quên thưởng thức món gỏi lá đặc sản. Món gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá khác nhau, trong đó có nhiều loại lá chỉ ở rừng Tây Nguyên mới có.
Gỏi lá bao gồm các loại lá như: lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, ổi, đinh lăng, sung, lá lốt, mã đề, diếp cá, húng, thuyền đất,…Các loại lá này được ăn kèm với thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng trộn cùng bột gạo nếp rang,… tạo thành một món ăn đơn giản nhưng mang hương vị của núi, của rừng Tây Nguyên hoang dã.
Theo nhiều người dân nơi đây, gỏi lá rất tốt cho sức khỏe bởi hầu hết đều là những lá cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh.
CƠM LAM
Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên khi xưa. Hiện nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản làm say lòng du khách.
Để có được món cơm lam ngon đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đầu tiên phải chọn cây nứa còn non, chặt lấy một khúc, dùng lá nút lại, bỏ vào ống nứa loại gạo nếp dẻo, thơm cùng một chút muối. Khi cơm chín, chẻ bỏ lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy bao bọc phần ruột cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Người Tây Nguyên thường dùng cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng.
Nước suối trong vắt của núi rừng cùng với vị ngọt của ống nứa nơi đầu non đầu non đã tạo nên món cơm lam có hương vị đặc biệt, làm say lòng bất cứ ai nếu đã từng thưởng thức.
GÀ NƯỚNG BẢN ĐÔN
Du lịch Đắk Lắk du khách sẽ mê mẩn với món gà nướng bản Đôn của người dân nơi đây. Món gà nướng bản Đôn được chế biến từ giống gà thả vườn, loại mới lớn, khoảng chừng hơn 1kg/ con được ướp với các gia vị tự nhiên mang hương vị đặc trưng, độc đáo.
Gà sau khi làm xong được làm bẹp nguyên con rồi ướp muối ớt, nước sả cùng với mật ong rừng, kẹp vào thanh tre và nướng đều trên lửa than đỏ rực. Khi chín gà chuyển sang màu vàng ươm, bóng mỡ rất bắt mắt.
Món gà nướng ở bản Đôn phải được thưởng thức cùng với muối ớt mới đúng vị và tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.
CÁ LĂNG
Cá lăng là một đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người Tây Nguyên, có nhiều trên sông Sêrêpốk. Cá có vị ngọt, béo, thơm ngon nên đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực khách ưa chuộng. Cá lăng dùng để làm chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo, món nào cũng thơm cũng ngon.
Cá lăng nướng là món ngon với những hương vị béo, thơm, ngọt, đậm đà. Cá lăng nướng cuốn bánh tráng ăn cùng các loại rau: khế, chuối chát, dứa, húng, quế,… là món ăn lạ miệng. Lẩu cá lăng nấu canh chua là một món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.
CANH CUA LÁ BÉP
Canh cua lá bép là một món canh ngọt mát, thơm ngon rất hấp dẫn, là đặc sản có một không hai của núi rừng Tây Nguyên.
Những chú cua đá ở Tây Nguyên có thịt rất chắc, đậm đà và được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng ngon nhất vẫn là cua giã dập lọc lấy nước rồi nấu cùng lá bép – một loại lá mọc nhiều ở rủng Tây Nguyên.
Nếu một lần được thưởng thức món canh cua lá bép của núi rừng hùng vỹ chắc chắn du khách sẽ bị hấp dẫn bởi vị ngọt, mát của món ăn độc đáo này.
RƯỢU CẦN
Trong các dịp lễ, tết đồng bào Tây Nguyên đều không thể thiếu một loại thức uống truyền thống đó là rượu cần.
Hiện nay, mà người dân nơi đây còn dùng loại rượu hấp dẫn này để thiết đãi những vị khách quý phương xa.
Người Tây nguyên tin rằng rượu là do Yàng ban, nên việc sử dụng rượu phải được tôn trọng. Nghi thức uống rượu cần ngày xưa của bà con nơi đây rất rườm rà. Ngày nay, nghi thức uống rượu cần đã có thay đổi tùy theo mỗi dân tộc và mỗi địa phương.
Du lịch bụi Đà Lạt, thưởng thức một chén rượu cần, du khách không chỉ cảm nhận được men say của rượu, men say của núi rừng hùng vỹ mà còn say bởi tình cảm người Tây Nguyên nồng ấm, chân chất.
PHỞ KHÔ GIA LAI
Người Gia Lai xem món phở khô như một món ăn không thể thiếu trong thực đơn các món ăn của mình. Hương vị của phở khô Gia Lai khác hẳn với các loại phở khác, nước dùng của món ăn này cũng rất khác với món phở bắc truyền thống.
Ngoài phở là nguyên liệu chính thì những miếng thịt heo và thịt bò, các loại rau sống, tương xay và sa tế cũng góp phần tạo nên vị phở thơm ngon, độc đáo mà không nơi nào có được.
Khi thưởng thức món phở khô độc đáo này, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò mềm, thịt heo, vị đậm đà của nước dùng hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau sống vô cùng hấp dẫn.
Ngoài những món đặc sản kể trên, du lịch Tây Nguyên du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn dân dã nhưng ngon lạ và rất hấp dẫn, mang hương vị của núi của rừng và vị ngọt lành của các dòng suối trong vắt nơi đây.