MỸ TRIỂN KHAI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI HỖ TRỢ PHILIPPINES

Mỹ sẽ chỉ triển khai máy bay quân sự để hỗ trợ việc giám sát trên không cho các mục đích nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn theo đề nghị của chính phủ Philippines.

Mỹ triển khai máy bay không người lái hỗ trợ Philippines

Đây là khẳng định của Đại sứ quán Mỹ tại Manila sau khi có thông tin cho biết, ông Rodrigo Duterte, Thị trưởng thành phố Davao, Philippines nói rằng Mỹ đã xin phép sử dụng một sân bay cũ ở Davao làm nơi triển khai các hoạt động cất cánh, hạ cánh các máy bay không người lái, nhưng ông đã từ chối, do lo ngại Mỹ hoạt động bí mật tại Davao và không muốn “gặp rắc rối” và “giết người”.

Trong một thông cáo gửi tờ Philippines Daily Inquirer, các quan chức Đại sứ quán Mỹ cho biết, quân đội Mỹ sẽ chỉ triển khai máy bay không người lái chỉ khi chính phủ Philippines đề nghị hỗ trợ.

“Theo yêu cầu của chính phủ Philippines, quân đội Mỹ đã thực hiện trinh sát trên không bằng cách sử dụng các máy bay không người lái nhỏ, không trang bị vũ khí để hỗ trợ cho các hoạt động như phân tích địa hình và ước lượng an toàn”, trích thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines.

Tuy không bình luận về phát biểu của Thị trưởng thành phố Davao nhưng thông cáo phía Đại sứ quán Mỹ khẳng định: hoạt động của các máy bay không người lái Mỹ được giới hạn trong nhiệm vụ trinh sát trên không trong các trường hợp nhân đạo, sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ khẩn cấp.

Chẳng hạn, Mỹ đã từng hỗ trợ Philippines trinh sát trên không, phục vụ tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân của cơn bão Pablo, làm chết hơn 1.100 người trên đảo Mindanao vào tháng 12 năm ngoái. Mỹ cũng từng triển khai máy bay trinh sát trên vùng biển ngoài khơi Masbate để xác định vị trí chiếc máy bay xấu số chở Bộ trưởng nội vụ Jesse Robredo hồi tháng 8 năm 2012.

Phát biểu của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Philippines đang tiến hành đàm phán về việc cho phép Mỹ triển khai thêm quân, luân phiên hiện diện ở các căn cứ quân sự của Philippines. Theo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Philippines, đây là việc cần thiết nhằm giúp Manila có thêm các nguồn lực trong việc tăng cường khả năng “phòng thủ tối thiểu đáng tin cậy” để bảo vệ lãnh thổ của mình, ngăn chặn sự “gia tăng gây hấn” của Trung Quốc trong vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Trước đó, hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã xác nhận việc Mỹ đã triển khai máy bay giám sát hàng hải P-3C Orion trên Biển Đông nhằm giúp Manila thu thập thông tin tình báo, theo yêu cầu của nước này.
Đặt ve may bay di Singaporeve may bay di Phu Quoc