Những thắng cảnh đẹp nên tham quan khi du lịch Đà Lạt - P2

Trong phần đầu những thắng cảnh đẹp nên tham quan khi du lịch Đà Lạt đã giới thiệu về Thiền Viện Trúc Lâm. Đà Lạt được ưu ái hơn những nơi khác của cả nước với khí hậu trong lành, ôn hòa, những thung lũng, thác nước, đồi thông làm nên vẻ đẹp rất riêng của Đà lạt mộng mơ này.

Phần 2 – Giới thiệu về Thác Voi

Xem thêm: Những thắng đẹp nên tham quan khi du lịch Đà Lạt - P1

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 25 km về hướng Tây Nam, thuộc địa phận thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà là dòng thác thiên Rowoa hay còn gọi là thác Voi. Là một trong những thác nước đẹp của vùng đất Tây Nguyên này với chiều cao hơn 30 m và rộng khoảng 15m.

du lich da lat
Các già làng người dân tộc K’ho nơi đây kể rằng: Xưa kia, vùng đất này có vị tù trường Joi Biêng có cô con gái rất xinh đẹp, mỗi khi cô cất giọng hát cây cối ngừng lay, chim ngừng hót, nước ngừng chảy để nghe giọng hát của cô. Người yêu của nàng là con trai của tù trưởng làng bên cạnh, hai người đã thề hon, hẹn biển, kết nghĩa nên duyên vợ chồng, nhưng chàng trai phải ra chiến trường đánh giặc. Những chú chim B’ling báo với cô rằng chàng trai đã hy sinh ngoài chiến trường. Thế nhưng, nàng vẫn không chịu chấp nhận sự thật phũ phàng đó. Nàng cứ hát, hát mãi cho đến khi kiệt sức, ngã quỵ và không bao giờ gượng dậy được nữa. Đàn voi phủ phục nghe nàng hát bấy lâu nay cũng hóa đá lặng câm. Bỗng có tiếng nổ lớn, trời đất rung chuyển khiến ngọn núi gãy ngang và một dòng thác đột ngột tuôn chảy, tung bọt trắng xóa. Tiếng thác nước rì rầm hòa cùng tiếng xào xạc của rừng núi nơi đây, tiếng líu lo chim hót như tiếp nối lời ca, tiếng đàn của nàng sơn nữ xinh đẹp, thủy chung. Người K'ho bèn đặt tên cho thác là Liêng Rơwoa Jơi Biêng - thác của những con voi phủ phục hóa đá trước tình yêu nồng nàn, son sắt.

du lich da lat
Thật đang tiếc cho bạn khi du lịch Đà Lạt mà không đến Thác Voi kì bí và thơ mộng này. Nơi đây được công nhận là di tích thắng cảnh quốc gia. Dòng nước trong veo tuôn chảy qua sườn núi đá hoa cương trông thật ngoạn mục, nhất là khi ánh nắng rực rỡ chiếu rọi xuống thác làm bừng lên cầu vồng bảy sắc. Muốn xuống chân thác, du khách phải "chinh phục" 145 bậc tam cấp vòng vèo: khi là những bậc đá thiên tạo "ăn" vào vách núi cheo leo, lúc là các tấm ván của chiếc cầu gỗ xinh xinh chênh vênh bên bờ vực thẳm. Ngút tầm mắt là rừng đại ngàn với những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thân và cành chằng chịt dây leo.
du lich da lat
Giữa mênh mang đại ngàn, lớp lớp cây rừng màu xanh ngắt hoặc điểm xuyết những chòm lá đỏ rực như lửa, những thảm hoa màu vàng tươi hoặc tím biếc đẹp đến lạ lùng. Dưới chân thác và trong cánh rừng già xuất hiện một số tảng đá lớn có hình thù hệt như những con voi. Thế nên, tiếng thác đổ ầm ào khiến người thưởng ngoạn tưởng như có một đàn voi chạy đua hoặc tung vòi phun nước đùa nghịch với nhau. 

du lich da lat
Phía sau dòng thác trắng xóa đang tung bụi nước mù mịt là những hang động sâu hun hút đầy bí ẩn. Đó là hang Dơi ăn sâu xuống lòng đất đến 50m với những vách đá có các hình thù, màu sắc rất lạ mắt. Rễ cây và dây leo đan xen chằng chịt, càng xuống sâu, hang càng tối nhờ nhờ và lạnh lẽo như động của phù thủy. Đó là hang Gió với lối vào rất hẹp nhưng bên trong khá rộng, vi vút tiếng sáo gió trời
.
du lich da lat