Ghé thăm 19 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

UNESCO vừa công bố danh sách 19 di sản thế mới, trong đó xuất hiện cả những cái tên đã nổi tiếng lâu nay như núi Phú Sĩ (Nhật Bản), biển cát Namib (Namibia), vịnh đỏ cá heo Basque (Canada) và pháo đài Kaesong ( Triều Tiên).

Trong kỳ họp thường niên lần thứ 37 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, 19 địa điểm trong danh sách 34 đề cử nhận danh hiệu di sản thế giới đã được UNESCO chính thức công nhận.

Trung Quốc và Ý hiện là 2 quốc gia có số lượng đề cử được công nhận nhiều nhất, mỗi nước 2 địa danh. Trong khi đó, Quatar và Fiji đã có những cái tên đầu tiên chính thức được trao danh hiệu di sản thế giới: thị trấn thành bao ven biển Al Zubarab (Quatar) và thị trấn cảng lịch sử Levuka (Fiji). Đây đều là những nước trước đây chưa từng được nhận danh hiệu này.

Dưới đây là 19 địa điểm mới được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới:

1. Núi Thiên Sơn, Tân Cương, Trung Quốc


Đứng đầu danh sách là núi Thiên Sơn Tân Cương, một trong những dãy núi lớn nhất thế giới với phong cảnh thiên nhiên đẹp mê đắm lòng người: đỉnh núi bao phủ tuyết trắng, rừng rậm ngút ngàn, sông và các vách núi màu đỏ rực. Cảnh quan đó tạo nên sự tương phản độc đáo với không gian sa mạc khô cằn xung quanh.

2. Núi Etna, Ý


Núi Etna, nằm ở phía Đông đảo Sicily là một trong 2 di sản của Ý được UNESCO công nhận lần này. Là ngọn núi cao nhất khu vực Địa Trung Hải với các tầng núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Núi Etna đã có lịch sử phun trào dung nham từ 500.000 năm trước đây và hiện không có người ở trong phạm vi hơn 19.000 ha.

3. Khu bảo tồn sinh quyển El Pinacate và Gran Desierto de Altar, Mexico


Di sản này của Mexico được công nhận gồm 2 phần: núi lửa Pinacate đã ngừng hoạt động với những dòng dung nham đông cứng màu đen, đỏ và dải sa mạc Gran Desierto với những cồn cát cao tới 200m. Đây còn là ngôi nhà của nhiều loại thực vật, động vật có vú, chim và bò sát.

4. Biển cát Namib, Namibia


Namib là một sa mạc ven biển, nổi tiếng với những cồn cát hình dạng kỳ thù được tạo ra bởi các dòng hải lưu và gió. Đây là sa mạc duyên hải duy nhất trên thế giới có các cồn cát rộng chịu ảnh hưởng từ sương mù.

5. Vườn quốc gia Tajik, Tajikistan


Vườn quốc gia Tajik nằm ở phía Đông Tajikistan, có diên tích 25 triệu ha, là điểm giao của các dãy núi cao nhất trên lục địa Á – Âu. Mặc dù là đối tượng của các trận động đất mạnh thường xuyên, các hoạt động nông nghiệp và cuộc sống định cư lâu dài của người dân ở đây gần như không hề bị ảnh hưởng.

6. Vịnh đỏ cá voi Basque, Canada


Vịnh đỏ được biết đến từ thế kỷ 16, nằm trên mũi Đông Bắc của Canada, trên eo biển đảo Belle. Lý do Vịnh đỏ được UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi nơi đây từng là địa điểm đánh bắt cá voi truyền thống, sẽ cung cấp nhiều tài liệu lịch sử có giá trị cho các nhà khảo cổ học.

7. Ruộng bậc thang, Vân Nam, Trung QuốcHệ thống ruộng bậc thang rộng 16.603 ha trên núi Ailao, bên bờ sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Nằm ở phía Nam tỉnh Vân Nam, hệ thống ruộng bậc thang này đã được người dân địa phương khai hoang và phát triển trong 1.300 năm qua. Họ tìm cách đào kênh, dẫn nước từ đỉnh núi xuống ruộng để tiến hành gieo trồng.

8. Thành cổ Kaesong, Triều Tiên

Thành cổ Kaesong nằm về phía Nam, Triều Tiên bao gồm 12 di tích riêng biệt đánh dấu những thành tựu lịch sử, văn hóa nổi bật của triều đại Koryo từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 14.

9. Thị trấn cảng lịch sử Levuka, Fiji


Quốc đảo Fiji được nhượng lại cho người Anh vào năm 1874. Bao quanh thị trấn là những hàng dừa và xoài dọc theo bãi biển. Đây là một ví dụ hiếm hoi của một thành phố cảng thuộc địa chịu ảnh hưởng lớn của người dân địa phương mà số lượng người châu Âu đến định cư vẫn ngày càng tăng.

10. Công viên Berpark Wihelmshohe, Đức


Công viên Wilhelmshohe được xây dựng bởi lãnh chúa Carl của Hesse – Kassel từ năm 1689 và tiếp tục được cải tạo, phát triển vào thế kỷ 19. Công viên sở hữu bức tượng Hercules không lồ với hệ thống hồ và kênh chứa nước cung cấp cho sân khấu nước Baroque, cùng hệ thống thủy khí nén, hang động, đài phun nước…


Hàn Hạnh (theo CNN)