Chia sẽ kinh nghiệm du lịch homestay

Du lịch homestay là một loại hình du lịch mà du khách sẽ nghỉ ngơi tại nhà của người dân bản địa thay vì thuê phòng khách sạn hay nhà nghỉ bên ngoài. Hình thức này giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí và có thể hiểu rõ hơn tập quán sinh sống của người dân địa phương. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp chuyến du lịch homestay của bạn thú vị hơn.

1. Chuẩn bị trước chuyến đi


Trước khi lên đường, hãy đọc kỹ thông tin về phong tục, tập quán và văn hóa nơi bạn sắp đến. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen với môi trường mới và hòa đồng với người dân bản địa. Không cần phải chuẩn bị quá nhiều cho một kỳ nghỉ homestay vì bạn sẽ sống như một người bản địa, cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với họ. Ngoài các vật dụng cần thiết, nhớ mang quần áo thích hợp với khí hậu mà bạn muốn đến, vì có thể ban ngày trời rất nóng và nhiệt độ ban đêm rất lạnh. Điều hết sức lưu ý là trang phục của bạn phải đảm bảo phù hợp với văn hóa địa phương cũng như các hoạt động sinh hoạt khi bạn tham gia trải nghiệm. Bạn cũng nên mang theo một số loại trà, đồ ăn nhẹ yêu thích hay một cuốn sách.

2. Quyết định chắc chắn về viêc đặt phòng


Bạn nên hỏi kỹ chủ nhà về mọi thông tin mà bạn muốn biết trước khi đặt phòng hay chuyển khoản cho chủ nhà. Nếu cần thiết, cứ gọi điện trực tiếp để bạn có thể nắm rõ thông tin. Nhưng lưu ý chỉ nên gọi điện khi bạn thật sự muốn ở nhà họ, hạn chế việc hỏi han đủ thứ nhưng lại không muốn ở.

3. Cung cấp thông tin về bản thân


Khi đi du lịch homestay tại nhà một người dân nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ nhà, nhưng bạn cũng đừng quên cung cấp đầy đủ thông tin của bản thân, bởi chủ nhà mới là người cần biết ai sẽ ở trong nhà của họ. Hãy tạo ấn tượng tốt bằng một cuộc nói chuyện cởi mở trước khi bắt đầu cho chuyến du lịch homestay.

4. Thân thiện và tôn trọng


Trân trọng sự hiếu khách của chủ nhà là điều bắt buộc với loại hình du lịch này. Hãy tỏ ra thân thiện, thoải mái với chủ nhà, hỏi họ những đồ đạc mà bạn được quyền sử dụng. Và hãy nhớ gõ cửa phòng trước khi vào thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ, đừng xâm phạm vào đời tư cá nhân của họ. Hãy giữ vệ sinh chung các không gian riêng, đừng nên lợi dụng sự thoải mái của chủ nhà mà cư xử quá mức tự nhiên.

Giữ thái độ tôn trọng với chủ nhà, đặc biệt là khi tiếp xúc với người già. Luôn cảm ơn và dành cho họ những nụ cười chân thành vì sự giúp đỡ của họ đối với bạn. Hãy để ý xem những hành động và thái độ của bạn có ảnh hưởng thế nào đến các thành viên trong gia đình chủ nhà, từ đó có những hành vi ứng xử phù hợp. Nắm bắt được điều này, bạn sẽ có một chuyến du lịch thoải mái và thú vị.

Thân thiện và tôn trọng là chìa khóa thành công cho chuyến du lịch home stay của bạn.

5. Chấp nhận sự khác biệt


Một khi lựa chọn hình thức du lịch ‘"homestay", chắc chắn bạn sẽ không thể nào có được cảm giác thoải mái tuyệt đối như khi nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort… Nhưng bù lại, bạn có được những trải nghiệm đời thường thực tế và thú vị khi trực tiếp tham gia vào hoạt động của người dân địa phương.

Cách tốt nhất cho chuyến “homestay” của bạn là hãy "nhập gia tùy tục" và ứng xử như một người dân địa phương thực thụ. Khi ở chung với một người mà bạn chưa hề quen biết, hãy tôn trọng sự khác biệt của họ. Ví dụ như nếu họ chỉ ăn chay ghét thịt cá, đặc biệt là người theo đạo hồi không ăn thịt lợn… Hạn chế bày tỏ quan điểm riêng của bạn mà hãy tôn trọng họ, đặc biệt là về vấn đề tôn giáo. Trong sinh hoạt ăn uống, mỗi vùng có một đặc điểm, một nguyên tắc riêng. Có thể món ăn bạn chưa quen nhưng đùng tỏ ra khó chịu hay chê bai mà hãy vui vẻ chấp nhận rồi bạn sẽ quen dần.

6. Hòa mình vào cuộc sống của người dân và tận hưởng những phút giây thư giãn


Bạn có thể cảm thấy chưa quen trong ngày đầu tiên sống cùng một gia đình xa lạ, cảm thấy nhớ nhà và lạ lẫm trước sự khác biệt lớn về văn hóa. Hãy cố gắng thư giãn, mỉm cười và tỏ ra thoải mái trước mặt gia chủ. Chủ động hòa mình vào cuộc sống của họ bằng cách tìm hiểu hoạt động, sinh hoạt của người dân bản địa, nó sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết quý giá.


Du khách hứng khởi với những trải nghiệm mới.

Khi tham gia các hoạt động trải nghiệm trong sinh hoạt và lao động, hãy thể hiện thái độ tích cực. Đừng quá căng thẳng hay e ngại bởi đây là cơ hội tốt để bạn khám phá chính bản thân mình và gần gũi hơn với gia chủ. Họ cũng luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ để mang đến niềm vui cho bạn.


Trải nghiệm cảm giác tát nước cùng người bản địa.

Tối đến là thời khắc lý tưởng để tổ chức các hoạt văn hóa cộng đồng, hãy chủ động tham gia và đừng quên kể cho họ nghe một số điều về bạn. Bạn cũng có thể nấu một bữa ăn, hoặc hát những bài hát địa phương. Điều này sẽ làm người bản địa rất vui và họ sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời.

7. Hỏi


Nếu bạn thắc mắc hoặc không chắc về một điều gì đó, đừng ngần ngại đặt câu hỏi với gia chủ. Thậm chí nếu bạn không có một ngôn ngữ chung với gia chủ, những câu hỏi đơn giản như "tôi sẽ tắm ở đâu?", “tôi sẽ ăn cái gì?” sẽ dễ dàng cho họ đoán ra và trả lời. Nên nhớ là tỏ ra vui vẻ thoải mái khi hỏi và nêu ra những yêu cầu của mình.

8. Quà tặng


Đừng quên mang theo một vài món quà và tặng cho chủ nhà như một số đồ thủ công mỹ nghệ hay đặc sản mang sắc thái văn hóa địa phương hoặc đất nước của bạn.

Sau khi trở về nhà của bạn, hãy thỉnh thoảng liên hệ với chủ nhà và gửi một lá thư cảm ơn, một vài bức ảnh... Điều đó sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn ngày càng tốt đẹp hơn và để lại ấn tượng tốt nếu có dịp gặp lại.