Gỏi cá trích
Đây là món ăn dân dã từ lâu đã gắn liền với vùng đất này. Nhiều người yêu thích món ăn này bởi các cảm thụ về vị giác của món này khá đa dạng. Đầu tiên ta phải có được nguyên liệu chính là cá trích- loại cá dễ tìm thấy được đánh bắt quanh năm ở vùng biển Phú Quốc. Cá mang về rửa sạch, cạo vảy, thái mỏng thành từng miếng. Để làm cho thịt cá hơi tái , các miếng cá được trộn đều với hỗn hợp của nước cốt chanh, ớt thái sợi, củ hành thái nhỏ.
du lich Phu Quoc - Gỏi cá trích
Về nước chấm, thành phần chính là nước mắm cá cơm có độ đạm cao của Phú quốc pha với tỏi ớt, đậu phộng rang đâm nhuyễn. Khi ăn, chúng ta dùng loại bánh tráng của Phú Quốc-loại bánh tráng dai khi cuốn không bị bể, gói cá chung với các loại rau sống, dừa nạo khô chấm vào chén nước mắm pha. Người ăn sẽ cảm nhận được vị giòn của rau sống , dừa nạo, vị cay nồng, chua chua ngọt ngọt hòa lẫn của thịt cá và nước chấm, khiến ai ăn vào cũng phải ngây ngất.
Sẽ tuyệt vời hơn, nếu thực khách dùng chung với loại rượu sim của Phú Quốc. Loại rượu được lên men từ trái sim, uống vào rất tốt cho hệ tiêu hóa tiết chế được độ tươi sống của cá trích, kích thích dịch vị, có vị ngọt dịu và hơi nồng của cồn. Đây là món ăn rất thích hợp cho phần mở đầu của các buổi gặp mặt, hội họp cùng gia đình, bạn bè cảm nhận sự sung túc đầm ấm cùng chất thi vị gió trời vùng biển đảo.
Nấm Tràm Phú Quốc
Loại nấm mọc sau những cơn mưa đầu mùa ở rừng tràm. Các lá và vỏ của cây tràm rơi xuống đất do các cơn mưa, ủ ẩm với đất mùn là điều kiện thuận lợi cho loại nấm tràm meo mầm phát triển. Sau các cơn mưa, người thường vào rừng tràm thu hoạch loại nấm tròn có kích thước cỡ ngón tay út. Loại nấm thường nấu chung với các món ăn như: súp nấm Tràm, gà luộc nấu nấm Tràm, chọn cá rựa hoặc cá phồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm Tràm…
Nấm Tràm Phú Quốc
Loại nấm mọc sau những cơn mưa đầu mùa ở rừng tràm. Các lá và vỏ của cây tràm rơi xuống đất do các cơn mưa, ủ ẩm với đất mùn là điều kiện thuận lợi cho loại nấm tràm meo mầm phát triển. Sau các cơn mưa, người thường vào rừng tràm thu hoạch loại nấm tròn có kích thước cỡ ngón tay út. Loại nấm thường nấu chung với các món ăn như: súp nấm Tràm, gà luộc nấu nấm Tràm, chọn cá rựa hoặc cá phồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm Tràm…
du lich Phu Quoc
Tùy theo món ăn mà nấm Tràm kết hợp tạo nên nét riêng. Nhưng đặc điểm chung tạo nên độ “ghiền” cho người chính là cảm nhận vị giòn, xốp, càng nhai càng thấy vị nhân nhẩn lan dần trong miệng, đắng nhưng lại thanh mát.
Nhum biểm Phú Quốc
Đây là món được người dân biển ở Phú Quốc hay ăn và cũng hay xuất hiện tại các nhà hàng. Nhum là loài động vật biển mà chúng ta vừa thương mà vừa ghét. Ghét vì con nhum biển này có thân hình tròn vo đen ngàm, được bao bọc toàn thân bằng rất nhiều gai nhọn, tại các ghềnh đá ngoài biển nếu không cẩn thận bạn có thể giẫm phải loại nhum này. Gai đâm vào chân sẽ tạo cảm giác tê buốt rất lâu, cách trị gai độc bằng cách nặn chanh để hút gai ra. Còn thương bởi nhum là sản vật có thể chế biến thành thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Sau khi tước hết các gai biển của nhum đi , nó sẽ trở thành các trái banh tennis sần sùi vô hại hay có vỏ ngoài như trái chôm chôm đen . Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy phần thịt vàng đục bám dọc “ quả cầu”, đó là phần ngon nhất chúng ta cần đến.
Nhum biểm Phú Quốc
Đây là món được người dân biển ở Phú Quốc hay ăn và cũng hay xuất hiện tại các nhà hàng. Nhum là loài động vật biển mà chúng ta vừa thương mà vừa ghét. Ghét vì con nhum biển này có thân hình tròn vo đen ngàm, được bao bọc toàn thân bằng rất nhiều gai nhọn, tại các ghềnh đá ngoài biển nếu không cẩn thận bạn có thể giẫm phải loại nhum này. Gai đâm vào chân sẽ tạo cảm giác tê buốt rất lâu, cách trị gai độc bằng cách nặn chanh để hút gai ra. Còn thương bởi nhum là sản vật có thể chế biến thành thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Sau khi tước hết các gai biển của nhum đi , nó sẽ trở thành các trái banh tennis sần sùi vô hại hay có vỏ ngoài như trái chôm chôm đen . Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy phần thịt vàng đục bám dọc “ quả cầu”, đó là phần ngon nhất chúng ta cần đến.
du lich Phu Quoc
Việc còn lại là chúng ta có nhiều lựa chọn để chế biến nhum. Cầu kỳ nhất có thể là xào chung với mỡ tỏi, cho vào nồi nấu cháo. Cháo nhum ăn vị béo, bùi, mùi thơm ngai ngái đặc trưng, được xem là phương thuốc hữu hiệu lấy lại sức sau chuyến đi vượt biển dài ra đảo. Phổ biến hơn là nướng trên lửa hồng, khi nhum tỏa mùi thơm, cắt bỏ phần vỏ, dùng muỗng múc phần thịt chấm chung với muối tiêu chanh hay xanh cũng đều ngon, vẫn vị thịt nhum thơm béo ấy đọng lại trong tâm trí. Còn các cánh mài râu mạnh mẽ, đúng hơn là dân “nhậu biển” thứ thiệt cứ chấm thịt nhum vào hỗn hợp chanh, mù tạc làm tái chín là có thể thành món mồi ngon trên bàn .
Tiêu Phú Quốc
Tiêu Phú Quốc
du lịch Phú Quốc
Một trong các đặc sản ẩm thực của huyện đảo Phú Quốc không thể không nhắc đến hồ tiêu . Nét đặc trưng tạo riêng biệt của loại tiêu Phú Quốc chính là các khi trồng, các nhà vườn thường chăm bón cho cây bằng các loại mắm cá cơm. Vì vậy trong các bữa ăn, các món canh, món kho, hay ăn các loại trái cây, nếu dùng chung với loại tiêu sọ hay tiêu đen Phú Quốc xay nhuyễn, bạn sẽ cảm nhận hương vị rất khác biệt của loại têu này ngoài mùi thơm cay nồng, có thêm chút vị mặn của biển.
Nước mắm Phú Quốc
du lịch Phú Quốc - nước mắm Phú Quốc