Đảo Cô Tô hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ

Không khí huyện đảo Cô Tô những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 thật sôi động. Các chuyến tàu ra đảo nườm nượp khách du lịch.


Theo dự báo, mùa hè năm nay lượng khách du lịch đến Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tăng hơn rất nhiều so với các năm trước đây...

Là một huyện đảo nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, vài năm trở lại đây cái tên Cô Tô được đông đảo du khách biết đến như một điểm du lịch mới lạ, đầy sức hút vào mỗi dịp hè. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua con số khách du lịch đến với huyện đảo tăng lên không ngừng hàng năm. Nếu như năm 2012, Cô Tô đón trên 35 nghìn lượt khách, tăng gấp 10 lần so với năm 2010 thì đến năm 2013, Cô Tô đã đón 56 nghìn lượt khách, doanh thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ đạt trên 70 tỷ đồng.


Đi xe điện tham quan đảo là một loại hình dịch vụ du lịch mà rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Cô Tô.

 
 

Những năm trước đây, vấn đề điện, nước sinh hoạt trên đảo là một trong những yếu tố làm hạn chế sự phát triển kinh tế nói chung, dịch vụ du lịch nói riêng thì từ tháng 10/2013, khi Cô Tô có điện lưới quốc gia, mọi chuyện đã được giải quyết.

  

Một điều đáng ghi nhận, đến Cô Tô bây giờ cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là hệ thống nhà nghỉ, lưu trú trên địa bàn huyện đã có những khởi sắc hơn rất nhiều so với trước đây. Để đáp ứng nhu cầu của du khách ra tham quan, nghỉ dưỡng tại đảo, tốc độ phát triển hệ thống dịch vụ lưu trú trên địa bàn huyện tăng khá nhanh. Đến nay, toàn huyện đã có trên 600 phòng nghỉ.
   

Bên cạnh việc phát triển các cơ sở lưu trú, Cô Tô tập trung phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững với các dịch vụ hấp dẫn du khách như: Tham quan, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đảo, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân miền biển. Du khách được bố trí đến ở tại nhà dân để trải nghiệm cuộc sống, tham gia đánh cá, câu mực... như những ngư dân thực thụ; tham gia các hoạt động tập thể như: Đốt lửa trại, hoạt động xã hội, tình nguyện trên địa bàn huyện.


Ngoài loại hình du lịch cộng đồng, Cô Tô còn đưa loại hình du lịch trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” do Ban Chỉ huy quân sự huyện chủ trì và “Hành trình vì biển đảo quê hương” do Đoàn thanh niên huyện tổ chức, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách du lịch, đặc biệt là du khách trẻ tuổi.

Cùng với đó, Cô Tô tập trung khai thác hiệu quả các tiềm năng về cảnh quan môi trường để hình thành các tuyến tham quan, kết nối các địa điểm tham quan trên đảo Cô Tô lớn như: Khu di tích tượng đài Bác Hồ, Nhà lưu niệm Bác Hồ. Đặc biệt là các bãi biển trước tượng đài Bác, bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy, rừng cây nguyên sinh, Cảng quân sự Bắc Vàn, ngọn Hải đăng, bãi đá Cầu Thủ Mỵ... Đồng thời hình thành các tuyến tham quan mới tại các đảo Thanh Lân, Cô Tô con và một số các đảo nhỏ khác.Với việc chuẩn bị chu đáo, không ngừng đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, chắc chắn Cô Tô sẽ trở thành điểm đến lý tưởng trong hành trình nghỉ dưỡng và khám phá của du khách trong và ngoài nước trong mùa hè năm nay. Năm 2014, Cô Tô dự đoán, sẽ đón khoảng 70-75 nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đảo.