Thưởng thức các loại bánh ở cố đô Huế

Nhắc đến ẩm thực Huế người ta thường biết đến những món ăn đặc sắc, phong phú, và được trình bày rất công phu cầu kỳ. Bên cạnh đó thì Huế còn có các loại bánh dân giã rất ngon và nổi tiếng. Nếu đến Huế thì bạn đừng bỏ qua những loại bánh này nhé.
Các món bánh ở Huế đều được làm từ những loại bột rất cơ bản trong nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam đó là: bột gạo (bánh bèo, bánh ướt, bánh khoái), bột nếp (bánh ít trắng và bánh ít đen), bột năng hay còn gọi là bột lọc (bánh bột lọc, bánh phu thê). Nhân bánh cũng hết sức đa dạng và bình dân: dăm con tôm, vài miếng thịt mỡ hoặc đơn giản hơn là đậu xanh, dừa nạo… Bánh mặn thì gồm có: bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh khoái, bánh ướt và bánh ít trắng...


Bánh bột lọc - bánh nậm - bánh bèo

Vào bất cứ quán bánh Huế nào, bạn cũng dễ dàng nhận ra ba loại bánh này thường đi kèm với nhau. Tuy thế nhưng mỗi loại lại có một vị đặc trưng riêng cùng với nước chấm riêng đấy bạn nhé!

- Bánh bột lọc: có hai loại. Loại được bọc bằng lá chuối hoặc lọc trần. Bánh dai dai kèm với vị thơm ngọt của tôm và thịt mỡ. Mà loại nào cũng ngon.


Bánh này bọc bằng lá chuối


Bánh lọc trần


- Bánh nậm: giống bánh lọc chỉ khác là làm bằng bột gạo thôi.


- Bánh bèo chén: làm từ bột gạo, trên mặt bánh rắc một lớp tôm chấy và tóp mỡ. Mỗi chén là một cái bánh thôi, nên khi ăn xong đừng bất ngờ với một chồng đĩa cao nhé.


Bánh ướt


Bánh ướt của Huế cũng giống như bánh cuốn ở ngoài Bắc. Nhưng khác cái là người Huế rắc thêm một chút tôm chấy lên mặt, ăn rất thơm.

Bánh khoái


Hơi giống bánh xèo của miền Nam, nhưng cách đổ bánh của người xứ Huế thì có khác. Bột bánh được pha thêm đường thắng để có màu vàng bắt mắt, nhân bánh ngoài tôm và giá còn có cả một miếng chả và trứng cút nữa. Đặc biệt bánh khoái Huế ngon là nhờ rau sống: cải con, rau thơm, khế, chuối chát, vả… và nước chấm đặc trưng không thể thiếu là nước lèo chế biến từ tương, đậu nành, gan, bột và gia vị vừa đủ tạo thành một thứ súp sền sệt có mùi thơm hấp dẫn.

Bánh ít trắng


Bánh làm từ bột nếp với nhân là thịt mỡ và tôm. Bánh được gói khéo léo trong lá chuối, ăn rất vừa miệng.

Bánh ít đen

Giống như bánh gai nhưng mà bánh được vo tròn, nhân đậu xanh, gói bằng lá chuối. Bánh làm bằng đường cát rất vừa phải nên có vị ngọt dịu và rất Huế.


Bánh phu thê

Bánh phu thê Huế có hình thức và hương vị khác xa hoàn toàn so với các loại bánh phu thê ở các vùng khác. Bánh phu thê Huế được đóng khuôn trong những chiếc hộp lá dừa xinh xắn, thanh nhã, đáng yêu và ăn có vị giòn mát, thơm ngọt hấp dẫn. Chỉ với một chút bột lọc, một chút đậu xanh, một chút cơm dừa nạo sợi, một chút đường, vani, một miếng lá dứa cùng với một cọng lá dừa tươi; nhưng qua bàn tay khéo léo, cầu kỳ của người xứ Huế chúng đã hình thành nên chiếc bánh phu thê độc đáo và hấp dẫn.