Ăn tỏi giảm gần 50% nguy cơ ung thư phổi

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rất nhiều công dụng của tỏi. Không chỉ là một loại thực phẩm gia vị, mà nó còn giúp chúng ta tránh được chứng cảm lạnh thông thường, siêu vi bệnh viện và bệnh sốt rét. Mới đây, trong nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi lên đến 44%.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu trên 1.424 bệnh nhân ung thư và cũng tìm hiểu trên khoảng 4.500 người hoàn toàn khỏe mạnh. Trong đó, mỗi người tham gia đều được hỏi về thói quen ăn uống và lối sống của họ, bao gồm cả việc họ có ăn tỏi hay không hay thậm chí cả thói quen hút thuốc (nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi).


Trước đây, các nhà khoa học trong nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, khi đập dập hoặc nghiền nhỏ, tỏi sẽ phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể chúng ta bằng một hợp chất là allicin. Nó sẽ làm giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể và hoạt động như một chất chống ôxy hóa làm giảm các thiệt hại gây ra cho các tế bào bởi các gốc tự do.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần/tuần ít có khả năng mắc bệnh ung thư phổi (giảm khoảng 44%), ngay cả khi họ hút thuốc (giảm khoảng 30%), hay tiếp xúc quá nhiều với khí đốt trong gia đình, xí nghiệp và khí thải của các động cơ. Ngoài ra, tỏi cũng rất hữu ích khi tham gia bảo vệ và giảm khoảng 1/3 các triệu chứng bệnh đối với các khối u ác tính ở đường ruột. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, tỏi không chỉ là một loại thực phẩm gia vị mà còn đóng vai trò như một tác nhân phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi hay đường ruột.



Viet Bao.vn (Theo Dailymail/ANTĐ)